Vinmec ghép tế bào gốc chữa bại não thành công cho 1 bệnh nhân

Thứ tư, 07/10/2015, 10:21 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Bé Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, ở huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) từng đối diện với tình trạng “chờ chết vì chứng bệnh lạ” do tay chân co rút không cử động được. 

Tuy nhiên, nhờ những thành công bước đầu trong việc ghép tế bào gốc chữa bại não ở trẻ em do các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tiến hành, bé gái 8 tuổi này đã có sự phục hồi kỳ diệu.

Bé Nhật Lam từng được báo chí và công chúng xót xa nhắc tới vào giữa năm 2014 trong tình trạng “chờ chết vì chứng bệnh lạ.” Gần một năm bị bệnh tật hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút không cử động được, gần như sống thực vật…

Nhật Lam chỉ là một trong hàng nghìn em bé tại Việt Nam không may mắn bị mắc chứng bệnh bại não – một trong những dạng tàn tật chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em hiện nay.

Bé Nhật Lam trước khi ghép tế bào gốc trong tình trạng tay chân co rút không cử động được.

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của các phương pháp hiện nay còn hạn chế. Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City quyết tâm đi đầu trong nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị bại não ở Việt Nam.

Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em” do giáo sư Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chủ trì đã được Bộ Khoa học Công nghệ chính thức phê duyệt.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Về trường hợp bé Lam, qua thăm khám và xác định bé mắc căn bệnh bại não, chúng tôi đã quyết định đưa Nhật Lam ra Hà Nội chữa trị bằng liệu pháp ghép tế bào gốc.”

Sau hơn một năm được truyền 4 lần tế bào gốc tại Vinmec (từ tháng 7/2014), hiện tại bé đã có thể ngồi ăn, tự ăn sữa, không còn nằm để mẹ đút từng thìa trên giường.

Sau khi ghép tế bào gốc, bé Nhật Lam đã tự đi lại được. (Nguồn: Vinmec)

Anh Nguyễn Công Thu – cha bé Nhật Lam cho hay, “Con tôi đã bắt đầu tập nói, đã tự đi được 10 bước chân mà không cần người dìu, không còn chảy dãi, gồng cứng như ngày nào.”

Không chỉ Nhật Lam, nhiều em bé bị bại não nhiều năm nhưng chỉ sau 1-2 lần ghép tế bào gốc tại Vinmec đã có chuyển biến kỳ diệu.

Một trường hợp khác là bé Trần Ngọc Gia B. (ở Bình Lục, Hà Nam) bị bại não do sinh non và sặc ối. Lên 5 tuổi, bé vẫn còn chưa biết lẫy, bò.

Sau 2 lần chữa trị, bé B. đã kiểm soát đầu cổ tốt, có thể ngồi vững, đứng bám, đi men. Bé bắt đầu hiểu những lời nói đơn giản, biết tương tác với người khác, đôi tay cũng biết cầm nắm. Với kỳ vọng phục hồi hơn nữa, gia đình bé đang chuẩn bị cho đợt ghép thứ 3.

Giáo sư Liêm cho biết, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã thăm khám rất kỹ nhằm xác định từng trường hợp có phù hợp để ghép tế bào gốc hay không.

“Khi đủ yêu cầu để ghép, quá trình tách chiết và ghép phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Sau đó, các bé tiếp tục được kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà. Quy trình được quản lý chặt chẽ, theo chuẩn quốc tế để nhằm đạt hiệu quả cao nhất,” giáo sư Liêm nhấn mạnh.

Với thành công bước đầu trong việc ghép tế bào gốc chữa bại não, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm và các cộng sự tại Vinmec mong muốn sớm có thể mở ra hướng điều trị tối ưu cho căn bệnh gây ra tỷ lệ tàn tật cao nhất ở trẻ em hiện nay.

Ở Việt Nam, theo điều tra tại một số tỉnh, thành phố, trẻ bại não chiếm 0,06 – 0,19% trẻ em, tạo nên một gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội. Bệnh nhi bại não đến khám và điều trị tại các khoa hoặc trung tâm ​phục hồi chức năng chiếm khoảng 20-70%.

Trên thế giới, bại não là một trong những dạng tàn tật chiếm tỷ lệ cao nhất ở trẻ em, khiến hạn chế vận động, tinh thần, giác quan, hành vi của trẻ.

Bại não có thể xảy ra trong giai đoạn bào thai, trong và sau khi sinh, do những nguyên nhân ngạt khi sinh, não kém phát triển, xuất huyết não, sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, đa thai, nhiễm trùng máu sau sinh…

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải