Chủ tịch huyện Mèo Vạc giận dữ hỏi đám người khỏa thân “bọn điên này ở đâu?”

Thứ tư, 09/10/2019, 11:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Người đăng tải đoạn video nói: “Cả nhóm quyết định khỏa thân lái motor trên đèo Mã Pì Lèng với mục đích vui là chính và cũng là cách ủng hộ cho việc bảo vệ môi trường”.

Vụ nhóm người khỏa thân trên Mã Pì Lèng: Chủ tịch huyện Mèo Vạc giận dữ hỏi "bọn điên này ở đâu?"

Vụ nhóm người khỏa thân trên Mã Pì Lèng: Chủ tịch huyện Mèo Vạc giận dữ hỏi “bọn điên này ở đâu?”

Theo lãnh đạo Sở TT-TT Hà Giang, dự kiến chiều nay, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ họp để xem xét, xử lý sự việc Hiếu Orion cùng 3 người đàn ông khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng.

Chiều 8/10, tài khoản T. C. H. chia sẻ trên trang Facebook cá nhân đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người không mặc quần áo đi motor trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Những người này giải thích hành động của mình để “bảo vệ môi trường”.

Ngay sau khi đăng tải, hình ảnh trong clip khiến đông đảo cộng động mạng phẫn nộ vì cho rằng đó là hành động gây phản cảm.

Thậm chí, nhiều ý kiến bức xúc yêu cầu công an vào cuộc xử lý nghiêm trường hợp này.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ về hành động của nhóm người trên, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang – Nguyễn Cao Cường không giấu nổi nỗi bức xúc: “Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?”, ông Cường giận dữ đặt câu hỏi.

Sáng 9/10, trao đổi với PV, đại diện Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc cho biết, địa phương đã nắm bắt được thông tin về vụ việc này.

“Chiều qua chúng tôi thấy trên mạng xã hội đăng tải những hình ảnh phản cảm của một nhóm người. Chúng tôi sẽ kiểm tra thêm để nắm thông tin” – vị lãnh đạo nói.

71934834_538733233542669_2482943554712764416_n_thumb_thumb

Trao đổi với PV Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cũng bày tỏ không đồng tình với cách làm trên.

Theo bà, để bảo vệ môi trường có rất nhiều cách, không nhất thiết phải khoả thân và có những hành động phản cảm.

“Trong nền văn hoá Việt Nam, việc khoả thân như thế là quá phản cảm và rất khó được chấp nhận. Dù ý tưởng bảo vệ môi trường của họ là tốt nhưng cách làm lại không phù hợp, nó phản tác dụng hơn là mang lại ý nghĩa như họ mong muốn”, bà Hồng phân tích.

Dưới góc độ xã hội, nữ chuyên gia này cho rằng những hành động khỏa thân có thể thu hút sự chú ý của người khác nhưng cũng gây phản cảm cho cộng đồng. Vì thế, nếu xác định mục đích đúng đắn cũng cần suy nghĩ sâu xa, kỹ lưỡng để chọn được phương pháp thực hiện đúng đắn.

“Việc xây dựng công trình không phép ở Mã Pì Lèng làm xấu cảnh quan khiến mọi người bức xúc, nhưng cách khoả thân để phản đối lại làm lệch hướng dư luận, lúc này mọi người sẽ quan tâm đến việc nhóm du khách khoả thân hơn là việc xây dựng trái phép ở Mã Pì Lèng. Nếu phản đối cũng nên chọn cách văn minh, tính cực hơn”, bà Hồng góp ý.

Nhắc lại việc trước đây một nữ người mẫu cũng khoả thân để bảo vệ môi trường nhưng theo bà Hồng, khi đó mọi người chỉ chú ý đến việc cô đó khoả thân hơn là việc cô ấy muốn bảo vệ môi trường, và họ cũng chỉ bàn tán cô ấy đẹp hay xấu thay vì tìm hiểu thông điệp của cô ấy.

Và trường hợp nhóm du khách khoả thân ở Mã Pì Lèng cũng tương tự, cách này đã khiến dư luận hiểu sai mục đích.

Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến thì quả quyết “không ai bảo vệ môi trường bằng hình ảnh khoả thân như thế”. Ông liên tiếp lặp lại cụm từ “quá phản cảm” để đánh giá về việc làm của nhóm 4 người đàn ông nêu trên.

Theo cựu đại biểu này, để tránh các sự việc tương tự về sau, cơ quan chức năng cần xử lý trường hợp này vì đã có biểu hiện vi phạm. Ông cho rằng cơ quan công an có thể làm rõ việc gây rối trật tự công cộng, còn Sở Văn hoá cũng có thể xem xét xử phạt vì đây không phải thẩm mỹ hay văn hoá, mà đây là hành động vô văn hoá.

“Anh có thể ăn mặc đàng hoàng đi đến Mã Pì Lèng và đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường. Nhưng việc anh khoả thân lại đang làm phá hoại môi trường trong lành ở khu vực di sản, phá vỡ môi trường văn hoá”, ông Tiến nói.

Theo nhận định cá nhân, ông cho rằng nhóm du khách này chỉ đang cố tình gây sốc, thu hút sự chú ý của dư luận, lợi dụng việc Mã Pì Lèng đang được quan tâm để nổi tiếng.

Phân trần của người cùng nữ giáo viên khỏa thân trong nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Trước đó, trả lời PV về mục đích của hành động trên, anh H., người đăng tải đoạn video, cho biết: “Tôi và vài người bạn đến Hà Giang để vui chơi, nghỉ ngơi. Cả nhóm quyết định khỏa thân lái motor trên đèo Mã Pì Lèng với mục đích vui là chính và cũng là cách ủng hộ cho việc bảo vệ môi trường, ủng hộ việc xây dựng điểm lưu trú trên đèo Mã Pì Lèng”.

Người này cũng nói khi quyết định khỏa thân chạy xe ở Mã Pì Lèng, nhóm biết sẽ vấp phải sự chỉ trích từ một số cư dân mạng nhưng đó là hành động cá nhân. Hơn nữa, Hà Giang cũng chưa có quy định nào cấm việc khỏa thân.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải