Y học Việt Nam và kì vọng vào giải Nobel của ông Bí thư Thành ủy

Thứ hai, 27/02/2017, 18:13 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Vừa qua, trong 1 cuộc hội đàm với các bác sĩ nhân ngày thầy thuốc ở thành phố lớn nhất Việt Nam, ông Bí thư ở đây đã phát biểu rằng, thành phố này sẽ quyết tâm đoạt giải Nobel về y học. Dư luận bỗng lại râm ran, kẻ thì cười ông huênh hoang, kẻ chê ông mơ mộng. Nhưng khi nhìn thẳng vào vấn đề, thì phát biểu đó là  1 giấc mơ đã âm ỉ từ rất lâu trong lòng người Việt.

Giải Nobel quan trọng như thế nào thì chắc mọi người đã biết, nhưng tầm vóc đến đâu thì chưa chắc ai cũng đã biết. Có một câu chuyện như thế này, vào những năm 1980 khi đất nước Colombia đang nỗ lực chạy đua giành quyền đăng cai World Cup năm 1982, thì nhà văn Garcia Marquez người Colombia được trao giải Nobel cho cuốn tiểu thuyết Trăm Năm Cô Đơn. Khi đó, Tổng thống Colombia đã kiêu hãnh tuyên bố họ không cần World Cup nữa, giải Nobel của Garcia Marquez là đủ cho đất nước Colombia. Và Tây Ban Nha là quốc gia tổ chức World Cup 1982. World Cup vĩ đại như thế nào, chắc mọi người đều đã hiểu.

giai-nobel

Giải Nobel

Nói vậy để chúng ta nhìn nhận rõ vai trò của một giải thưởng cao quý dành cho những phát minh khoa học vĩ đại. Có 1 điểm đặc biệt, là Nobel trao thưởng trên nhiều lĩnh vực, nhưng lại không có giải toán học, và để thay thế sự thiếu hụt này, có một giải toán học tương đương với giải Nobel là giải Fields. Đây cũng là giải mà giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam đã đạt được.

Câu chuyện về 1 giải Nobel của người Việt không phải bây giờ mới có, mà vào những năm đầu thế kỉ XX, nhà văn Nam Cao, mượn lời nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa (1943) để nói lên tiếng lòng, cái khát khao đẹp đẽ của Nam Cao “Rồi các anh xem… Cả một đời tôi, tôi sẽ chỉ viết một quyển thôi, nhưng quyển ấy phải ăn giải Nobel và dịch ra đủ mọi thứ tiếng trên hoàn cầu”. Suy nghĩ và ước nguyện văn chương của Hộ cũng chính là của Nam Cao vậy.

Còn thực tế, vào năm 1973, đã có 1 người Việt Nam được giải Nobel. Đó là ông Lê Đức Thọ, đại diện Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được trao giải Nobel hòa bình cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger để ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc đàm phán ký kết Hiệp định Paris năm 1973. Tuy nhiên ông Lê Đức Thọ từ chối nhận giải với lý do hòa bình vẫn chưa lập lại tại Việt Nam.

fd7020611nobel1

Ông Lê Đức Thọ, người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Nobel hòa bình

Vậy đấy, những năm tháng đất nước còn chiến tranh, còn khó khăn đất nước chúng ta đã có những người nghĩ về giải Nobel, và thực tế cũng đã có 1 người được giải Nobel, nhưng những năm tháng ấy, vì nhiều lí do khác nhau, việc hiện thực hóa 1 giải Nobel vẫn chưa đạt được. Cho đến hôm nay, sau khi đất nước đã trải qua hàng chục năm độc lập, thay đổi và phát triển, có một người lại mở ra cho chúng ta những ước mơ ấy. Lần này là trong lĩnh vực y tế.

Thành thực mà nói, nền y tế của Việt Nam đi sau thế giới rất nhiều năm, có thế là đến hàng chục năm, bởi vì những lí do gì thì chúng ta cũng không bàn đến nữa, tuy nhiên, sau nhiều năm cải cách và đổi mới, với sự cần cù, sáng tạo của đội ngũ y bác sĩ ở Việt Nam, thì hiện nay, tuy vẫn còn nhiều cái thua kém, nhưng cũng đã có những mảng lĩnh vực chúng ta đã đuổi kịp, thậm chí là vượt lên trên thế giới.

Ví dụ như ghép tạng (hình thức phẫu thuật trong y tế cho phép thay thế một cơ quan hoặc một bộ phận của cơ thể bằng một tạng khác khỏe mạnh) ở Việt Nam đi sau thế giới gần nửa thế kỷ và sau các nước trong khu vực khoảng 20 năm, nhưng đến nay trình độ ghép tạng ở Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc, ngang bằng. Việt Nam đã tiếp cận và nắm được toàn bộ kỹ thuật cơ bản ghép tạng phổ thông của thế giới, đặc biệt là ghép thận, gan, tim..

Một lĩnh vực khác cực kì thành công của y học Việt Nam đó là Vaccine. Từ nhiều năm về trước các chuyên gia y tế thế giới đã hết sức ngạc nhiên vì một nước chưa phát triển ở trình độ cao như Việt Nam lại có một “nền vaccine” phát triển rực rỡ, sản xuất được nhiều loại vaccine khó đến vậy.

Cụ thể trong 6 loại vaccine áp dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván, lao, sởi thì Việt Nam đã sản xuất được 5 loại, trừ sởi. Sau này, nhờ tự sản xuất được, nên chúng ta đưa thêm vào tiêm chủng mở rộng các vaccine tả, viêm não Nhật Bản, viêm gan B.

Từ khi áp dụng, vaccine đã đóng vai trò chủ đạo trong việc giảm các bệnh dịch của Việt Nam xuống 40 -50 lần, góp phần cực lớn trong việc duy trì nòi giống khỏe mạnh và giảm tải đáng kể gánh nặng y tế, phúc lợi cho đất nước. Và Việt Nam cũng trở thành quốc gia hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á về sản xuất vaccine. Thậm chí có chuyên gia cho rằng: Y học Việt Nam, nếu có lĩnh vực nào có nhiều triển vọng nhất trong việc giành giải Nobel, thì đó chính là Vaccine.

Ngoài ra ở lĩnh vực Hóa học trị liệu và Dược học, đã từng có những giải thưởng được trao cho các khám phá quan trọng dẫn đến sự ra đời của các loại dược phẩm làm thay đổi nhân loại như penicillin (1945), streptomycin (1952).

Y học Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển

Y học Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển

Đó là trên cả nước, còn ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây là đầu tàu kinh tế văn hóa xã hội của đất nước, cũng là nơi tập trung đội ngũ y bác sĩ rất giỏi, có tiềm lực về y tế và nếu có quyết tâm có khả năng đạt được những thành tựu cao về y học, nhưng hiện đang thiếu đi những điều kiện cần thiết, những trang thiết bị hiện đại, những phòng thí nghiệm đạt chuẩn, và cả những chiến lược dài hơi. Tuy nhiên, chúng ta có thể kì vọng vào việc 1 ông Bí thư đưa ra mục tiêu cho cả 1 thành phố, thì đi kèm với đó sẽ là những hành động thiết thực và cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu ấy.

Ngoài lĩnh vực y tế ra, thì chúng ta cũng còn có rất nhiều nhân tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể ví dụ từ việc chúng ta đạt được rất nhiều huy chương vàng trong các kì thi Olympic, và các kì thi khác mang tầm thế giới.

Cho nên, chúng ta, 1 dân tộc có hàng ngàn năm lịch sử, nơi truyện cổ tích giàu trí tưởng tượng nhất cũng chỉ dám mơ mộng về 1 niêu cơm trắng ăn mãi không hết, những ngày tháng của những giấc mơ nhỏ bé đó đã qua rồi, đây đã là thời đại mới, thời đại của những sự tiến bộ thần kì, của hội nhập quốc tế, chúng ta có quyền mơ mộng về những điều lớn lao hơn nữa.

Tất nhiên có ước mơ thì chưa chắc có thành công, nhưng chẳng có thành công nào mà không bắt đầu từ việc ước mơ. Ước mơ đúng, ước mơ hay vì lợi ích của cộng đồng từ phía 1 ông lãnh đạo, thiết nghĩ thay vì cười chê, chúng ta hãy đồng lòng ủng hộ. Vì đó chính là sự kì vọng cho 1 tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn đọc Thanh Phương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải